เมื่อพูดถึงวิตามินซี  ก็ต้องร้องอ๋อไปตามๆ กัน ทราบกันอยู่แล้วว่าวิตามินซีคือวิตามินชั้นดีที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมภูมิต้านทาน ต้านโรคภัยที่พร้อมเข้ามาทำร้ายเราได้ทุกเมื่อ และยังช่วยเรื่องผิวพรรณให้สดใส แต่ความจริงแล้ววิตามินซีมีหลายชนิดที่มากกว่าเม็ดที่เราเจอในชีวิตประจำวัน ไปดูกันว่ามีกี่ชนิดกันบ้าง

ชนิดอัดเม็ด 

วิตามินซีชนิดอัดเม็ดจะมีขนาดอยู่ที่ 25-1,000 มิลลิกรัม แต่โดยทั่วไปจะนิยมทานกันคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม หลังจากที่กลืนเข้าไป ตัววิตามินซีจะค่อยๆ ปล่อยออกจากเม็ด ต่างจากวิตามินซีทั่วไปที่ดูดซึมทันที ทำให้ออกฤทธิ์ได้นานขึ้น และไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร แต่วิตามินซีในเลือดจะเท่ากับวิตามินซีทั่วไป

ชนิดเม็ดอม

วิตามินซีแบบเม็ดอมมีขนาดตั้งแต่ 25-500 มิลลิกรัม เหมาะกับคนที่ไม่ชอบกลืนเป็นเม็ด ข้อเสียคือ หากทานในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เคลือบฟันในปากของเราบางจนฟันกร่อนได้   

ชนิดเม็ดเคี้ยว

มีขนาด 30 มิลลิกรัม มีรสชาติหวาน ทานง่าย เหมาะสำหรับเด็ก แต่วิตามินซีชนิดเม็ดเคี้ยวมีปริมาณน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง ส่งผลให้ฟันผุได้หากทานเป็นประจำ 

ชนิดเม็ดฟู่

ชนิดเม็ดฟู่จะมีขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการดูดซึม และคนที่ไม่สามารถกลืนเม็ดยาขนาดใหม่ เวลาทานควรละลายเม็ดฟู่ให้หมด เพื่อป้องกันอาการแน่นท้องจากฟองแก๊สของเม็ดฟู่

ชนิดแคปซูล

วิตามินซีชนิดนี้มีทั้งแคปซูลแข็ง และแคปซูลนิ่ม ทานได้ง่ายกว่าวิตามินซีรูปแบบอัดเม็ด เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการความยุ่งยากเวลาทาน  
ถึงการทานวิตามินซีจะมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่ถ้าเราทานในปริมาณที่มากเกินไปก็จะเกิดผลข้างเคียงได้เช่นกัน เช่น มีอาการท้องเสีย ร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีไปใช้เพิ่มไม่ได้ แนะนำว่าควรทานบ่อยๆ ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า เพื่อให้ร่างกายดึงประสิทธิภาพของวิตามินซีไปใช้ได้มากขึ้น และก่อประโยชน์สูงสุดให้กับร่างกาย

Related Post