คนส่วนใหญ่อาจเข้าใจว่า การกินวิตามินซีสามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ เพราะหลาย ๆ ครั้งเมื่อเป็นหวัดหรือป่วยขึ้นมา ใครต่อใครก็แนะนำให้เสริมภูมิคุ้มกันด้วยการกินวิตามินซีทั้งนั้น แต่เคยสงสัยไหม? ว่าทำไมวิตามินซี (Vitamin C) เม็ดเล็ก ๆ นี้ถึงช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ หากใครกำลังสงสัยเช่นนี้อยู่ หรืออยากรู้ว่าหากต้องการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เราควรกินวิตามินซีวันละเท่าไหร่กันแน่ ใครอยากรู้ Boom Vit C จะเล่าให้ฟัง

เข้าใจระบบภูมิคุ้มกันก่อน

การที่จะตอบได้ว่า วิตามินซีสามารถช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ไหม ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ จำเป็นที่จะต้องเข้าใจก่อนว่า จริง ๆ แล้ว ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรานั้นมีระบบการทำงานอย่างไรบ้าง 

โดย “ระบบภูมิคุ้มกัน” หรือ “Immune System” คือ หนึ่งในกลไกของร่างกายที่ช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคต่าง ๆ เข้ามาทำความเสียหายกับระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ ซึ่งเมื่อเชื้อโรคได้เข้ามาสู่ร่างกายแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันจะทำงานโดยการส่งเซลล์เม็ดเลือดขาวมาเพื่อจัดการกับเชื้อโรค ซึ่งภายในเซลล์เม็ดเลือดขาวจากระบบภูมิคุ้มกันนี้จะทำการสร้างแอนติบอดี้ที่เป็นโปรตีนชนิดพิเศษในการทำลายเชื้อโรคขึ้นมา จากนั้นเมื่อทำลายเชื้อโรคเรียบร้อย แอนติบอดี้จากเม็ดเลือดขาวก็จะคงอยู่ในร่างกายต่อและถูกส่งต่อไปยังเซลล์ภูมิคุ้มกันตัวอื่น ๆ เพื่อกำจัดเชื้อโรคต่อไป และทำให้เราไม่กลับมาป่วยด้วยโรคเดิมอีก

วิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้จริงไหม?

จะเห็นได้ว่า แท้จริงแล้ว “แอนติบอดี้” นั้นเป็นพระเอกคนสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันเลยก็ว่าได้ แต่การสร้างแอนติบอดี้ให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคได้นั้น เราเองก็ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเช่นเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะพักผ่อนให้เต็มที่ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เป็นประจำแล้ว การกินวิตามินซีก็มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันโดยช่วยกระตุ้นร่างกายให้ผลิตแอนติบอดี้ อีกทั้งการกินวิตามินซีเป็นประจำยังช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอล หรือ ฮอร์โมนความเครียดที่คอยไปกดภูมิคุ้มกันให้อ่อนแอลงอีกด้วย

ควรกินวิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันยี่ห้อไหนดี?

หวังว่าข้อมูลการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและวิตามินซีจะช่วยคลายความสงสัยของหลาย ๆ คนที่ว่า การกินวิตามินซีเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันนั้นดีไหม ซึ่งสำหรับใครที่ไม่รู้ว่าควรเลือก Vitamin C เสริมภูมิคุ้มกันของยี่ห้อไหนดี Boom Vit C มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีจากธรรมชาติที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันได้อย่างรอบด้าน ปลอดภัย มีอ.ย. รับรอง ซึ่งนอกจากจะอัดแน่นไปด้วยวิตามินซีจาก “อะเซโรล่า เชอร์รี่” และ “ซิตรัส ไบโอฟลาโวนอยด์” ภายใน 1 เม็ดยังมาพร้อมกับวิตามินดี วิตามินบี และสารอาหารที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วนเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงแบบองค์รวม สนใจติดต่อหรือต้องการรายละเอียดของวิตามินซีเพิ่มเติม สามารถโทรเข้ามาได้ที่  02 599 1599

Related Post