เมื่อพูดถึงโรคภูมิแพ้คงทราบกันดีว่าเป็นโรคที่มีอาการเรื้อรัง และรักษาให้หายได้ยาก แต่สามารถป้องกันไม่ให้อาการกำเริบ และบรรเทาความรุนแรงของอาการได้ ด้วยการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และหลีกเลี่ยงต้นเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งหนึ่งในอาหารเสริมที่หลายคนมักแนะนำให้คนที่ป่วยเป็นภูมิแพ้รับประทานกัน นั่นคือการกินวิตามินซีเพื่อช่วยในการต้านภูมิแพ้ แล้วเคยสงสัยไหมว่าวิตามินซีสามารถต้านภูมิแพ้ได้จริงหรือไม่ และต้านได้อย่างไร บทความนี้จะมาช่วยไขข้อข้องใจให้แก่คุณ

กินวิตามินซีช่วยต้านอาการภูมิแพ้

ส่องสาเหตุของโรคภูมิแพ้

ก่อนจะไปไขความลับว่าวิตามินซีสามารถต้านภูมิแพ้ได้จริงไหม เราไปดูสาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดโรคภูมิแพ้กัน โดยมี 2 ปัจจัย คือ กรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อม

  • กรรมพันธุ์
    โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม ดังนั้นหากพ่อหรือแม่เป็นโรคภูมิแพ้ จะทำให้ลูกมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ได้สูงถึงร้อยละ 30-50 แต่ถ้าพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ด้วยกันทั้งคู่ ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 50-70 เลยทีเดียว
  • สิ่งแวดล้อม
    รอบตัวของเรามักมีสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้แฝงอยู่ ซึ่งสามารถเข้าสู่ร่างกายจากการหายใจ ไม่ว่าจะเป็น ไรฝุ่น ละอองเกสร วัชพืช ขนสุนัข ขนแมว แมลงสาบ เชื้อรา หรือผ่านการรับประทานอาหารบางชนิด เช่น นมวัว ไข่ และอาหารทะเล รวมไปถึงปัจจัยภายนอกอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ เช่น อากาศเปลี่ยนแปลง มลภาวะ และการสัมผัสสารเคมีที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง

เผยเคล็ดลับป้องกันอาการของโรคภูมิแพ้

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า การจะรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาดนั้นทำได้ยาก แต่เราก็สามารถป้องกันไม่ให้อาการของภูมิแพ้กำเริบได้ เพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติทุกวัน ไม่ต้องมากังวลกับอาการจาม คัดจมูก หรือผื่นคัน ด้วยวิธีการดังนี้

หลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

ในการป้องกันไม่ให้โรคภูมิแพ้กำเริบ สิ่งแรกที่เราต้องทำคือการหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าที่จะกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรานั่นเอง

  • รักษาสุขอนามัยของตนเอง ด้วยการถอดรองเท้า เปลี่ยนเสื้อผ้า และล้างมือทุกครั้งทันทีที่กลับจากนอกบ้าน
  • อาบน้ำเป็นประจำทุกวัน และสระผมบ่อย ๆ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก และสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ได้
  • ทำความสะอาด ลดการสะสมของฝุ่นภายในบ้าน และระหว่างทำควรสวมถุงมือและหน้ากาก เพื่อลดการสัมผัสกับฝุ่นละออง
  • เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน นำที่นอนและหมอนไปตากแดด เพื่อกำจัดเชื้อโรคและไรฝุ่น

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซีที่มีประสิทธิภาพในการต้านภูมิแพ้ ซึ่งมีอยู่ในผักใบเขียว เช่น ตำลึง ผักโขม บรอกโคลี กะหล่ำปลี และในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น สับปะรด ส้ม สตรอว์เบอร์รี มะนาว รวมไปถึงอาหารที่มีวิตามินเอ เพื่อช่วยเสริมสร้างเยื่อบุต่าง ๆ ของร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้

นอกจากนี้ ยังควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว ถั่วบางชนิด หรืออาหารทะเล

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอต่อเนื่องกันอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน เช่น วิ่ง เดินเร็ว ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย

พักผ่อนให้เพียงพอ

ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ควรอดนอน เพราะเวลาที่เรานอนหลับร่างกายจะซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ รวมถึงต่อสู้กับเชื้อโรคและสารก่อภูมิแพ้ในร่างได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วิตามินซี ต้านภูมิแพ้ได้จริงไหม? และอย่างไร?

วิตามินซี มีส่วนช่วยในการต้านภูมิแพ้ได้จริง เพราะเวลาที่ร่างกายได้รับสารกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้เข้าสู่ร่างกาย จะมีการหลั่งสารฮีสตามีนออกมา เพื่อแสดงให้เห็นว่าเรามีอาการแพ้ โดยวิตามินซีจะทำหน้าที่ยับยั้งไม่ให้ร่างกายหลังสารฮีสตามินออกมามากจนเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแพ้ คัน จาม น้ำมูกไหล และหายใจติดขัดได้

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะกินวิตามินซีเพื่อต้านภูมิแพ้ของยี่ห้อไหนดี เราขอแนะนำ Boom Vit C ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีแท้จากธรรมชาติ ที่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์จากวิตามินซี และวิตามินตัวอื่น ๆ เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิต้านทานของร่างกาย  หากสนใจหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อมาได้ที่ 02 599 1599

Social Share

Related Post