ร่างกายอ่อนแอ หรือมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ บางครั้งก็มาโดยไม่มีสัญญาณเตือนใด ๆ แต่จะดีกว่าไหม หากคุณได้ทำความรู้จักกับ 8 สัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายกำลังอ่อนแอ และร่างกายขาดตัวช่วยบำรุงอย่าง “วิตามินซี” แล้วสัญาณเตือนเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง ไปรู้พร้อมกันเลย

8 สัญญาณอาการขาดวิตามินซี

8 สัญญาณเมื่อร่างกายขาดวิตามินซี มีอะไรบ้าง?

1. ผิวหมองคล้ำ

ผิวหมองคล้ำอาจบอกได้ว่า คุณกำลังขาดวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวให้มีความกระจ่างใส ซึ่งหากคุณรับประทานวิตามินซีเป็นประจำ นอกจากจะช่วยสร้างความสมดุลภายในร่างกายแล้ว ยังจะช่วยในเรื่องการดูแลผิวพรรณ และช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากแสงแดด พร้อมปกป้องผิวไม่ให้เสื่อมโทรม และหมองคล้ำ ทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจนภายในร่างกาย ช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย ชุ่มชื้น และกระชับได้มากขึ้นอีกด้วย

2. เป็นหวัดง่าย

เมื่อพูดถึงวิตามินซี เราเชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงการช่วยบรรเทาอาการหวัดหรือมีไข้ได้ ซึ่งสารสกัดจากธรรมชาติตัวนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นหวัดได้จริง ถึง 50% หรือหากคุณไม่สบายอยู่ ก็สามารถช่วยบรรเทาให้อาการไข้หวัดเบาลงได้

3. อ่อนเพลีย

หากคุณรู้สึกว่าอ่อนเพลีย เหนื่อยล้า หรือเครียดง่าย นี่อาจเป็นอีกหนึ่งอาการของการขาดวิตามินซี โดยมักจะพบในวัยทำงานที่มีระดับวิตามินซีในร่างกายต่ำ โดยวิตามินซีจะช่วยให้ระบบของร่างกายทำงานเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้าจากการทำงาน หรือการออกกำลังกายได้ยากขึ้น

4. ปวดกระดูกและข้อ

อีกหนึ่งสัญญาณที่ร่างกายขาดวิตามินซี นั่นก็คืออาการปวดกระดูกและข้อ เนื่องจากวิตามินซีมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน และยังเป็นส่วนประกอบสำคัญในการบำรุงเนื้อเยื่อประสาทในร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูก กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ เนื้อเยื่อ หลอดเลือด และผิวหนัง ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น

5. มีเลือดออกตามไรฟัน

อาการเลือดออกตามไรฟัน หรือโรคลักปิดลักเปิด เป็นอาการของภาวะขาดวิตามินซี ที่อาจทำให้คุณมีเลือดออกตามไรฟันขณะแปรงฟัน เจ็บบริเวณเหงือก เหงือกบวมแดง มีกลิ่นปากรุนแรง ฟันผุได้ง่าย หรืออาจทำให้มีไข้เล็กน้อย ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี หรือเสริมด้วยวิตามินซีแล้ว นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ยังอาจส่งผลกระทบถึงบุคลิกภาพและหน้าที่การงานของคุณได้อีกด้วย

6. ภาวะซึมเศร้า

วิตามินซีสามารถช่วยลดอาการซึมเศร้า อาการประหม่าวิตกกังวล และความไม่มั่นคงทางอารมณ์ได้ โดยจะช่วยหลั่งสารเพิ่มความสุขและลดความเครียด อย่างโดพามีน และนอร์อิพิเนฟริน ซึ่งหากได้รับวิตามินเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง อาการเครียดหรือภาวะซึมเศร้าต่าง ๆ ก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นภายใน 6 เดือน

7. แผลหายช้า

วิตามินซีสามารถช่วยรักษาแผลได้ เพราะจะช่วยให้เม็ดเลือดฝอยมีความแข็งแรง ส่งผลให้แผลที่เกิดขึ้นทั้งจากการผ่าตัด หรือจากอุบัติเหตุต่าง ๆ หายได้เร็วขึ้น รวมทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บ ลดการอักเสบ และอาการบวมของแผลได้

8. เป็นรอยฟกช้ำง่าย

หากตามร่างกายของคุณเกิดรอยฟกช้ำได้ง่าย และใช้เวลานานกว่ารอยเหล่านั้นจะหายไป อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าร่างกายขาดวิตามินซี เพราะวิตามินซี เป็นสารอาหารที่จำเป็นที่ช่วยเยียวยาและซ่อมแซมร่างกาย ทำให้รอยช้ำ หรือรอยข่วนต่าง ๆ จางลง และเกิดขึ้นได้ยากขึ้น

เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ด้วย Boom Vit C วิตามินซีสกัดจากธรรมชาติ

หมดกังวลปัญหาอาการขาดวิตามินซีต่าง ๆ ไปได้เลย หากคุณได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ! Boom Vit C ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีธรรมชาติ ที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากผลไม้ พร้อมสารต้านอนุมูลอิสระ จะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูแลร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงช่วยให้ผิวพรรณดูสดใส ที่สำคัญยังทานง่าย หอมกลิ่นผลไม้ เพียงรับประทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2-3 ครั้ง คุณก็สามารถบำรุงสุขภาพได้ง่าย ๆ หากใครสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ 02 599 1599

Social Share

Related Post