ประโยชน์ของวิตามินซีมีมากมายทั้งในเรื่องสุขภาพและความงาม ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันอาการหวัด ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟันและช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งดูมีสุขภาพดี ทุกวันนี้เรารับประทานวิตามินในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งในรูปแบบของอาหารเสริมและในรูปแบบของผักและผลไม้  วันนี้จะมาแนะนำ 5 อาหารที่มีวิตามินซีสูง แล้วมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย ตามมาดูกัน

วิตามินซี จากผักผลไม้ มีประโยชน์อย่างไร

วิตามินซีมีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย

วิตามินซี เป็นวิตามินชนิดละลายในน้ำ ที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง โดยในแต่ละวันร่างกายของเราต้องการวิตามินสูงถึง 1,000 มก. และเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่เราเจ็บป่วยหรือไม่สบาย ซึ่งวิตามินซีมีประโยชน์ที่สำคัญต่อร่างกายดังต่อไปนี้

  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • บรรเทาอาการหวัด 
  • บรรเทาอาการเลือดออกตามไรฟัน 
  • ป้องกันโรคอื่น ๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคเลือดออกตามไรฟัน โรคที่มาจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เส้นเลือดอุดตันในหลอดลม

วิธีที่ง่ายที่สุดในการเติมวิตามินซีคือการรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งพบมากในผักและผลไม้ใกล้ตัว

5 ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

ผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีวิตามินซีตามธรรมชาติอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีมากในผักผลไม้ดังต่อไปนี้

ฝรั่ง

แม้ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ไม่ได้มีรสเปรี้ยว แต่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงถึง 160 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ช่วยต้านอาการหวัด เสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระทั้งสารโพลีฟีนอลและสารกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ จึงช่วยยับยั้งและป้องกันเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

คะน้า

คะน้ามีวิตามินซี 147 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม สามารถกินได้ตั้งแต่ที่ยังมีขนาดเล็กจนกระทั่งออกดอก ผักชนิดนี้อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงระบบประสาทตาและการมองเห็น และคุณสมบัติที่สำคัญยังช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง เสริมสร้างภูมิต้านทานในกับร่างกาย ทำให้มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

บรอกโคลี

บรอกโคลีผักสีเขียวที่มีวิตามินซีสูงถึง 89.2 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม แถมยังช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังมีเส้นใยอาหารช่วยให้ระบบย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากต้องการกินบรอกโคลีให้ได้ประโยชน์ในการต้านทานโรคมะเร็ง ควรรับประทานทั้งส่วนดอกและลำต้นร่วมกัน

ผักและผลไม้ที่มีประโยชน์วิตามินซี

พริกหวาน

รู้หรือไม่ว่าพริกหวานมีวิตามินซีสูงถึง 80.4 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม เราสามารถกินพริกหวานได้ทั้งแบบสดและแบบปรุงสุกนอกจากวิตามินซีแล้ว พริกหวานยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ อีกจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเค, วิตามินเอ, วิตามินบี, โพแทสเซียม, แคลเซียม หรือว่าเส้นใยต่าง ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายเรื่องระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยเรื่องระบบหมุนเวียนเลือด และช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

พืชตระกูลส้ม

พืชตระกูลส้ม ไม่ว่าจะเป็นส้ม มะนาว เลมอน และส้มโอ ล้วนแล้วแต่เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซี โดยส้ม 100 กรัมมีวิตามินซีอยู่ถึง 53.2 มิลลิกรัม และมีสารสำคัญต่อร่างกายอย่างเช่น ไฟโตนิวเทรียนต์ ที่ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้เซลล์ในร่างกายแข็งแรง สารแอนโธไชยานินส์ป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคระบบหัวใจ และสารโพลีฟีนอลส์ที่มีประโยชน์ต่อการย่อยอาหาร ทั้งหมดล้วนมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายด้วยกันทั้งนั้น

สำหรับใครที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้ แต่อยากได้ประโยชน์วิตามินซีจากธรรมชาติทุกวัน ขอแนะนำให้ลองกินอาหารเสริมวิตามินซีอย่าง Boom Vit C ที่นำประโยชน์วิตามินซีมาให้แบบเต็ม ๆ ในรูปแบบเม็ด กินได้ทุกวัน เสริมพลังภูมิต้านทานโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาไม่แพง หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02 599 1599 ทันที

Social Share

Related Post