จริงอยู่ว่าการกินวิตามินซีเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง แต่ในทางกลับกัน หากเรากินวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็อาจส่งผลเสียได้เช่นกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันว่า ปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมต่อวันคือเท่าไหร่? และถ้ากินมากเกินไปจะส่งผลเสียอย่างไร?

ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน

ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน

วิตามินซีเป็นวิตามินพื้นฐานที่หลายคนนิยมกินเป็นประจำ มีหน้าที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคหวัดได้ดี และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ และมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง

สำหรับคนวัยทำงานที่มีอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลียหรือนอนไม่หลับ การกินวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม จะสามารถช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้ ถ้าอย่างนั้น เราควรกินวิตามินซีในปริมาณเท่าไหร่กันนะ ถึงจะเพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

  • สำหรับคนที่มีสุขภาพปกติ : แนะนำว่าควรกินวันละ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน
  • สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้และร่างกายอ่อนแอ : แนะนำควรกินวันละ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือกินตามคำแนะนำของแพทย์
  • สำหรับคนที่ต้องการเสริมภูมิคุ้มกัน : แนะนำว่าควรกินวันละ 1,000-3,000 มิลลิกรัม

กินวิตามินซีมากเกินไปจะมีผลเสียอย่างไร?

ปริมาณวิตามินซีต่อวันที่ร่างกายได้รับมากเกินไป
  • ระบบย่อยอาหาร

การกินวิตามินซีเกิน 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้ไม่หมด และวิตามินซีในส่วนที่เหลือ อาจทำให้ระบบทางเดินอาหารเกิดการระคายเคืองได้

  • โรคเกาต์

วิตามินซีเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้ดี พร้อมช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แต่การกินในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กในปริมาณที่เป็นอันตราย และอาจทำให้มีโอกาสเป็นโรคเกาต์มากขึ้น

  • นิ่วในไต

หากกินวิตามินซีที่มากเกิน อาจไปรบกวนการดูดซึมของทองแดงและซีลีเนียม และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไต

  • ท้องเสีย ท้องอืด และท้องเฟ้อ

การกินวิตามินซีเกิน 10,000 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นปริมาณที่มากเกินที่ร่างกายจะดูดซึมไปใช้ได้ ส่งผลให้เกิดการระคายเคือง จนทำให้ร่างกายพยายามขับวิตามินซีออกมา ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการท้องเสีย ท้องอืด และท้องเฟ้อได้ 

หากไม่รู้ว่าควรกินวิตามินซีอย่างไร ถึงจะพอดีกับความต้องการของร่างกาย สามารถเลือกกินเป็นอาหารเสริมวิตามินซี อย่าง Boom Vit C ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีจากธรรมชาติ 1,000 มิลลิกรัม ที่ผ่านการคิดมาแล้วว่าพอดีกับความต้องการในแต่ละวัน เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย บรรเทาภูมิแพ้ชนิดต่าง ๆ มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใส อีกทั้งยังรวมคุณประโยชน์ดี ๆ ไว้ในเม็ดเดียว หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02 599 1599 ทันที

Social Share

Related Post