เมื่อพูดถึงการเลือกทานวิตามินซีเข้าร่างกาย นอกจากผักและผลไม้หลากชนิดแล้ว หลาย ๆ คนก็อาจเข้าใจว่าวิตามินซียี่ห้อไหน ๆ ก็เหมือนกันหมด เพราะสุดท้ายแต่ละแบรนด์ก็ใช้วิตามินซีตัวเดียวกันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่เพียงแต่จะแบ่งแยกเป็นวิตามินซีจากอะซีโรลา เชอร์รี่และวิตามินซีจากสารซิตรัสเท่านั้น แต่วิตามินซีที่วางขายตามท้องตลาดยังมีด้วยกันอยู่ 2 ชนิดหลัก ๆ ซึ่งก็คือวิตามินซีธรรมชาติและวิตามินซีสังเคราะห์ แล้ววิตามินซีทั้ง 2 ชนิดจะเป็นความเหมือนที่แตกต่างกันอย่างไร และวิตามินซีชนิดไหนดีสุดต่อความต้องการของเรา ที่นี่มีคำตอบ!

รู้จักวิตามินซีธรรมชาติ (Natural Vitamin C)

วิตามินซีเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้ ดังนั้น หลาย ๆ คนจึงเลือกทานวิตามินซีในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควบคู่ไปกับอาหารในชีวิตประจำวัน ซึ่งบนเชลฟ์ร้านขายยาหลาย ๆ ที่ก็จะมีทั้งวิตามินซีธรรมชาติและแบบสังเคราะห์ให้ได้เลือกซื้อ แต่การจะตัดสินว่าวิตามินซีชนิดไหนดีสุดนั้น เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าวิตามินซีในแต่ละประเภทคืออะไร โดยเราจะขอเริ่มอธิบายถึงวิตามินซีจากธรรมชาติกันก่อน

วิตามินซีธรรมชาติ หรือ Natural Vitamin C นั้นเป็นวิตามินซีที่สกัดได้จากแหล่งธรรมชาติอย่างผักและผลไม้ประเภทต่าง ๆ โดยตรง ซึ่งถึงจะมีปริมาณวิตามินซีที่น้อยกว่าแบบสังเคราะห์ แต่วิตามินซีจากธรรมชาตินั้นจะอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ เพิ่มเติม อาทิ ไบโอฟลาโวนอยด์ซึ่งมีส่วนช่วยทำให้วิตามินซีทำงานดียิ่งขึ้น และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังช่วยดูดซึมได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร จึงทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากวิตามินซีได้อย่างเต็มที่

ข้อสังเกตวิตามินซีธรรมชาติ

โดยส่วนใหญ่แล้ว วิตามินซีธรรมชาติจะสกัดออกมาจากผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ตลอดจนพืชจากตระกูลส้มหรือมะนาว โดยวิตามินซีจากธรรมชาตินั้นมักจะมีด้วยกัน 2 ประเภท คือ

  • วิตามินซีจากอะซีโรลา เชอร์รี่ ที่มีทั้งวิตามินซีและไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) ในปริมาณที่สูงกว่าวิตามินซีจากสารซิตรัส 30 – 50 เท่า อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุอื่น ๆ อีกด้วย 
  • วิตามินซีจากสารซิตรัสที่สกัดจากพืชตระกูล Citrus อย่างส้มและมะนาว โดยวิตามินซีประเภทนี้จะมีอัตราการดูดซึมที่ไว ให้วิตามินซีสูง อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอื่น ๆ อีกด้วย

เข้าใจวิตามินซีสังเคราะห์ (Synthetic Vitamin C)

วิตามินซีธรรมชาติ VS วิตามินซีสังเคราะห์

เมื่อรู้จักวิตามินซีจากธรรมชาติกันไปแล้ว การรู้จักวิตามินซีสังเคราะห์ก็จะสามารถช่วยให้ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ตัดสินใจได้ว่า จริง ๆ แล้ววิตามินซีชนิดไหนดีสุดกันแน่

โดยวิตามินซีสังเคราะห์ หรือ Synthetic Vitamin C นั้นเป็นวิตามินที่สังเคราะห์ขึ้นมาในห้องแล็บ โดยทั่วไปแล้ว ห้องแล็บแต่ละที่จะมีวิธีผลิตและกระบวนการทางเคมีที่แตกต่างกันออกไป อาทิ บางห้องแล็บอาจใช้พืช GMOs ที่ได้รับการตัดแต่งพันธุกรรมใหม่ให้ผลิตวิตามินซีได้มากขึ้น จากนั้นก็ใช้วิธีการพิเศษเพื่อสกัดวิตามินซีออกมาจากพืชให้ได้มากที่สุด

แต่อย่างไรก็ดี ถึงจะผลิตวิตามินซีออกมาได้ในปริมาณที่สูง แต่วิตามินซีสังเคราะห์ที่ได้จากห้องแล็บก็จะมีเพียงวิตามินซีเพียงอย่างเดียว และไม่มีสารอาหารอื่น ๆ เจือปนเหมือนกับวิตามินซีธรรมชาติ

ข้อสังเกตวิตามินซีสังเคราะห์

ด้วยความที่ถูกสกัดหรือถูกสร้างขึ้นมาในห้องแล็บ โดยใช้กระบวนการทางเคมีต่าง ๆ วิตามินซีสังเคราะห์จึงมักอยู่ในรูปของ “กรดแอสคอร์บิก” เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งถึงจะเป็นสารจำพวกวิตามินซีก็จริง แต่ส่วนใหญ่แล้ว หากไม่ผสมสารอื่น ๆ ก็จะทำให้ร่างกายดูดซึมและใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่เท่ากับวิตามินซีจากอะซีโรลา เชอร์รี่ หรือ วิตามินซีจากสารซิตรัสนั่นเอง

สรุป! วิตามินซีแบบไหนดีสุด?

หากมองในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์ที่จะได้รับ วิตามินซีจากธรรมชาติอาจตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายได้มากกว่า อีกทั้งวิตามินซีธรรมชาติยังมีอัตราการดูดซึมที่สูงกว่า และยังก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ระบบทางเดินอาหารที่น้อยกว่ามาก 

แต่อย่างไรก็ดี ด้วยประสิทธิภาพการทำงานและแหล่งผลิตจากธรรมชาติ เราจึงปฏิเสธไม่ได้ว่า วิตามินธรรมชาติมักมีจะราคาที่สูงกว่าวิตามินสังเคราะห์ แถมปริมาณวิตามินซีบริสุทธิ์ที่ได้ก็น้อยกว่าวิตามินซีสังเคราะห์อีกด้วย ที่สำคัญ วิตามินซีธรรมชาติยังสลายตัวได้ง่ายกว่าวิตามินซีสังเคราะห์ด้วยนะ

จะเห็นได้ว่าวิตามินซีทั้ง 2 ชนิดนั้นมีคุณสมบัติและรายละเอียดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งจากข้อมูลที่นำมาฝากนี้ ก็จะช่วยให้ทุกคนสามารถตัดสินใจได้ว่าวิตามินชนิดไหนดีสุดและเหมาะกับความต้องการของตัวเอง แต่หากใครที่ต้องการคุณประโยชน์จากวิตามินซีสูงสุด เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงอย่างปลอดภัย Boom Vit C มาพร้อมกับวิตามินธรรมชาติที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินซี วิตามิน D3 วิตามิน B1 B6 และ B12 พร้อมแร่ธาตุอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงได้ในเม็ดเดียว ถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มเพื่อสุขภาพที่คนรักสุขภาพตัวจริงไม่ควรพลาด หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ 02 599 1599

Social Share

Related Post