เราต้องกินวิตามินซีกี่มิลลิกรัมต่อวันถึงจะได้ผลตามที่ต้องการ? 

หลายคนคงเคยสงสัยและถามคำถามนี้อยู่ในใจ โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มกินวิตามินซี เพราะหลายคนก็บอกว่ากินวิตามินซีมากเกินกว่าที่ควรได้รับต่อวัน ร่างกายก็ขับออกอยู่ดี แล้วแท้จริงแล้วร่างกายต้องการวิตามินซีวันละเท่าไรกันแน่

ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการต่อวัน

อย่างที่เราทราบกันอยู่แล้วว่าหากร่างกายดูดซึมวิตามินซีไม่ทัน วิตามินซีจะถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะ และหากรับประทานในปริมาณมากไปก็อาจจะทำให้ท้องเสีย หรือปวดมวนท้องได้ แต่หากถามว่าร่างกายต้องการวิตามินซีวันละกี่มิลลิกรัม อาจจะต้องตอบได้ว่า ขึ้นอยู่กับความต้องการ และความเสี่ยงด้านสุขภาพของแต่ละคน  

  • หากว่าเป็นบุคคลที่มีร่างกายแข็งแรง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี อากาศดี การกินวิตามินซีวันละ 500 มิลลิกรัมก็อาจจะเพียงพอต่อความต้องการ แต่หากว่าอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษ หรือในช่วงที่ร่างกายต้องการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ก็สามารถกินวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมได้ 
  • สำหรับในช่วงที่มีโรคระบาดที่ร่างกายต้องเสริมภูมิต้านทานโรค หรือในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง การกินวิตามินซีอาจจะเพิ่มปริมาณขึ้นจากปกติไปเป็นวันละ 2,000 มิลลิกรัม 
  • สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นหวัดบ่อย วิตามินซีที่ควรได้รับต่อวันควรอยู่ที่ 2,000 มิลลิกรัมเช่นเดียวกัน 
  • ผู้ที่ต้องการกินวิตามินซีเพื่อให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูกระจ่างใส แนะนำที่ 2,000 มิลลิกรัม โดยจะเห็นผลอย่างชัดเจนเมื่อกินต่อเนื่องประมาณ 30 วัน ซึ่งเป็นรอบการผลัดเซลล์ผิวปกติของมนุษย์เรา

อย่างไรก็ตาม หากถามว่าในแต่ละวันร่างกายของเราต้องการวิตามินซีเท่าไร และต้องกินวันละกี่เม็ด จะต้องดูที่ปริมาณของวิตามินซีที่บรรจุในแต่ละเม็ด ปกติแล้ววิตามินซีที่ขายในประเทศไทยจะบรรจุที่ 1,000 มิลลิกรัมต่อเม็ด 

กินวิตามินซีเวลาไหน และกินอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุด

นอกจากจะต้องรู้ว่าวิตามินซีควรกินวันละกี่มิลลิกรัมแล้ว เราจะต้องรู้ว่ากินวิตามินซีเวลาไหน และกินอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์สูงสุดด้วย 

  • เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการรับประทานวิตามินซีคือ ช่วงเช้า หลังรับประทานอาหารเช้า 
  • เวลาที่ควรหลีกเลี่ยงในการรับประทานวิตามินซี คือ ก่อนนอน หรือช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากร่างกายจะขับวิตามินซีส่วนเกินไม่ทัน และตกค้างในกระเพาะปัสสาวะ 
  • ไม่ควรกินในตอนท้องว่าง เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ 
  • ไม่ควรรับประทานวิตามินซีทีเดียว 2 เม็ด แต่ควรแบ่งรับประทานครั้งละ 1 เม็ด ห่างกันอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เพราะหากได้รับวิตามินซีปริมาณมากในคราวเดียว ร่างกายจะดูดซึมไม่ทัน และถูกขับออกจากร่างกาย

Boom Vit C ควรกินวันละกี่เม็ด

Boom Vit C วิตามินซี (Vitamin C) จากธรรมชาติ 1000 mg. ควรกินวันละกี่เม็ด? หากว่าเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน แนะนำให้กินวันละ 2 เม็ด หลังอาหารเช้า-เย็น สามารถกินได้ต่อเนื่อง ไม่มีผลกระทบต่อร่างกาย แต่หากว่าเป็นผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงปกติ ให้กิน 1 เม็ดหลังอาหารเช้า 

Social Share

Related Post