กินวิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายอย่างไรบ้าง

ในยุคที่สภาพอากาศแปรปรวน บ้านเมืองเต็มไปด้วยฝุ่น ควัน และมลภาวะ แถมมีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาแบบนี้ การ “เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน” ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคนี้เป็นอย่างมาก หลายคนจึงเริ่มมองหาตัวช่วยดี ๆ รวมไปถึง “วิตามินซี” เรามาดูกันว่าสารสกัดจากธรรมชาติตัวนี้ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้จริงหรือไม่?


วิตามินซีคืออะไร?

วิตามินซี หรือที่รู้จักกันอย่าง กรดแอสคอบิค (Ascorbic Acid) เป็นวิตามินที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างหรือผลิตเองได้ จำเป็นต้องได้รับจากการกินหรือดูดซึมเข้าไป โดยมีหน้าที่หลัก ๆ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งอนุมูลอิสระเกิดขึ้นได้ทั้งจากขบวนการสันดาปในร่างกาย มลพิษ หรือสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรา ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายของคุณเสื่อม โดยวิตามินซีจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย เสริมสร้างการทำงานของเนื้อเยื่อต่าง ๆ เส้นเอ็น และคอลลาเจน นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น โดยจะเข้าไปเสริมสร้างผนังเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง และต่อต้านการอักเสบได้อีกด้วย รวมทั้งยังช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัส แถมยังช่วยลดความรุนแรงและระยะเวลาของการเป็นโรคหวัดได้อีกด้วย

แหล่งรวมวิตามินซี พบเจอได้ในไหนบ้าง?

ใครอยากเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวิตามินซี สามารถเสริมด้วยอาหารหลากหลายชนิด ทั้งผักและผลไม้อย่าง ส้ม พลัม อะเซโรล่า กูสเบอร์รี แบล็คเคอร์แรนท์ บรอกโคลี พริกหวาน กะหล่ำดอก รวมทั้งในเนื้อและตับสัตว์อีกด้วย

ควรกินวิตามินซีมากเท่าไร? เพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายได้มากขึ้น

กินวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสมและเป็นประจำทุกวัน

ในช่วงที่มีทั้งฝุ่นละออง เชื้อโรค เชื้อไวรัสโควิด-19 เราขอแนะนำให้คุณกินวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน และกินในปริมาณที่เหมาะสม นั่นก็คือ 1,000-3,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อให้วิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมช่วยลดสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ อย่าง โรคหัวใจ โรคไตวาย ได้อีกด้วย

แบ่งกินวิตามินซีขนาด 500 มิลลิกรัม 2-6 มื้อต่อวัน

เนื่องจากร่างกายของคนเราสามารถดูดซึมวิตามินได้สูงสุด 500 มิลลิกรัมต่อครั้ง ให้คุณแบ่งกินวิตามินซีประมาณ 2-6 มื้อต่อวัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน หากเกินกว่านี้ในแต่ละครั้ง ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมได้ ทำให้ปริมาณวิตามินซีที่เหลือถูกขับออกนั่นเอง หรือวิตามินซีบางชนิด หากร่างกายได้รับมากเกินไป ยังทำให้เกิดนิ่วในไตได้อีกด้วย

ดื่มน้ำมาก ๆ หลังกินวิตามินซี

การดื่มน้ำตามมาก ๆ หลังกินวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินซีไปใช้ได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และไม่ตกค้างสะสมในร่างกายที่อาจจะส่งผลเสียต่อตับ หรือทำให้เลือดไม่แข็งตัวได้อีกด้วย

กินพร้อมอาหารมื้อเช้าและมื้อเย็น

เนื่องจากวิตามินซีในร่างกายจะถูกขับออกภายใน 2-3 ชั่วโมง ดังนั้นแล้วการรักษาระดับวิตามินซีในเลือดให้สูงจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของวิตามินซีได้มากขึ้น โดยให้กินช่วงมื้อเช้าและมื้อเย็น และไม่ควรกินวิตามินซีตอนท้องว่าง

พิ่มประสิทธิภาพในการกินวิตามินซีให้มากขึ้น

หากคุณต้องการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน เราขอแนะนำให้คุณกินควบคู่กับสารสกัดธรรมชาติอย่าง แคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์ ที่จะช่วยเสริมการทำงาน และให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีที่สุด โดยการเพิ่มความแข็งแรงของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน และยังช่วยป้องกันไม่ให้วิตามินซีถูกทำลายจากปฏิกิริยาออกซิเดชันอีกด้วย


เทคนิคการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีด้วยวิธีอื่น ๆ

  • งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ
  • ควบคุมน้ำหนักและความดันโลหิต
  • ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายอยู่เสมอ

Boom Vit C วิตามินซีเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันไวรัส-ไข้หวัด สุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ใครกำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ในการเสริมภูมิคุ้มกันด้วยวิตามินซี เราขอแนะนำทางเลือกใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคนรุ่นใหม่ อย่าง Boom Vit C วิตามินซีในรูปแบบเม็ด ที่มาพร้อมคุณประโยชน์จากธรรมชาติครบถ้วน ช่วยดูแลสุขภาพและสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากขึ้น ป้องกันไข้หวัด ไวรัส หรือร่างกายไม่แข็งแรง ที่เป็นผลจากการขาดวิตามินซีได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้ หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02-599-1599 

Social Share

Related Post