วิตามินซีมีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ขึ้นชื่อว่าเป็น “วิตามินซี”(Vitamin C) เชื่อว่าหลายคนน่าจะพอคุ้นเคยกันมาบ้างแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแล้ววิตามินซีมีส่วนประกอบที่สำคัญอะไรบ้าง? ส่วนผสมในวิตามินซีประกอบไปด้วย “อนุพันธ์วิตามินซี” หรือ “โครงสร้างวิตามินซี” ใช่หรือไม่? เราขอพาคุณไปหาคำตอบพร้อมกัน

อนุพันธ์วิตามินซีคืออะไร?

อนุพันธ์วิตามินซี คือ รูปร่างหรือฟอร์มของวิตามีนซีที่ปรับโครงสร้างเพื่อให้วิตามินซีมีความคงตัวมากขึ้น และเสื่อมสลายได้ยากกว่าเดิม แถมสามารถดูดซึมเข้าผิวหนังได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่โครงสร้างวิตามินซีนี้ก็ยังแบ่งออกเป็น 8 ประเภท ดังนี้

1. L-Ascorbic Acid (LAA หรือ AA)

เป็นฟอร์มออกฤทธิ์ตามธรรมชาติของวิตามินซี จึงละลายน้ำได้ดี แถมยังมีประสิทธิภาพสูง แต่ด้วยความที่อนุพันธ์ประเภทนี้มักจะไม่คงตัว และสามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายตามสภาพอากาศ ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่มาจากอนุพันธ์วิตามินซีชนิดนี้จึงมีส่วนผสมของซิลิโคนแทนส่วนของน้ำในปริมาณสูง 

2. Ascorbyl Palmitate (AP)

เป็นโครงสร้างวิตามินซีที่สามารถละลายได้ทั้งในน้ำและไขมัน ส่งผลให้มีความชุ่มชื้นมากกว่าแบบแรก และยังออกฤทธิ์ได้นานกว่า คงตัวกว่า เนื่องจากผิวหนังของเรามีส่วนประกอบที่เป็นไขมัน จึงซึมผ่านผิวได้ดีกว่านั่นเอง

3. Magnesium Salt หรือ Magnesium Ascorbyl Phosphate (MAP)

เป็นอนุพันธ์วิตามินซีชนิดละลายน้ำ ที่มีจุดเด่นในเรื่องความอ่อนโยนต่อผิว เนื่องจากสามารถคงตัวในค่า pH ที่ปกติได้ หรือที่ประมาณ 7 จึงมักจะนิยมนำไปทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับคนที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย

4. Ascorbyl Tetra Isopalmitoyl (ATIP) หรือ Ascorbyl Tetraisopalmitate (VC-IP)

โครงสร้างวิตามินซีชนิดนี้ละลายได้ดีในไขมัน จึงทำให้ดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีและซึมลึกกว่าฟอร์มปกติ จึงให้ประสิทธิภาพความกระจ่างใสแก่ผิวได้เป็นอย่างมาก แถมยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจน คงความอ่อนเยาว์ให้แก่ผิวหน้าได้เช่นกัน

5. Sodium Ascorbyl Phosphate (SAP)

เป็นอนุพันธ์วิตามินซีที่ละลายน้ำได้ และมีข้อดีในเรื่องกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ต้านการเกิดสิว และมีความคงตัวเมื่อเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทในอุณหภูมิห้องได้ถึง 2 ปี

6. Tetrahexyldecyl Ascorbate (THDA หรือ THDC)

อนุพันธ์วิตามินซีชนิดนี้ค่อนข้างมีความคล้ายกับ ATIP และ VC-IP แต่จะมีโครงสร้างทางเคมีที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยที่ ATIP และ VC-IP มีความยุ่งยากในการผลิตมากกว่า ซึ่งอาจทำให้มีประสิทธิภาพในการดูดซึมเข้าผิวหนังได้ดีกว่า ทำให้เป็นที่นิยมนำไปใช้ทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากกว่าอนุพันธ์ตัวนี้นั่นเอง

7. Trisodium Ascorbyl Palmitate Phosphate (APPS)

เป็นอนุพันธ์วิตามินซีที่ละลายได้ทั้งในน้ำและไขมัน ทำให้ดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดี เข้าไปลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ จึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยบำรุงผิวได้อย่างต่อเนื่อง

อนุพันธ์วิตามินซีคืออะไร

การนำอนุพันธ์วิตามินซีไปใช้

หลังจากที่ทราบกันไปแล้วว่าภายในวิตามินซีที่เราใช้บำรุงร่างกายกันอยู่ทุกวันนี้ มีส่วนประกอบอะไรบ้าง ไปดูกันว่า แล้วถ้าจะแบ่งตามลักษณะของการนำไปใช้งาน สามารถแบ่งออกได้เป็นประเภทไหนบ้าง?

  • อนุพันธ์วิตามินซีที่ละลายในน้ำ: เป็นรูปแบบของวิตามินซีที่นิยมนำไปใช้มากที่สุด เนื่องจากมีคุณสมบัติในการกระตุ้นคอลลาเจนได้ดี ลดการทำลายผิวหนังจากแสงแดด ลดจุดด่างดำ และช่วยปรับผิวให้ดูกระจ่างใส จึงมักจะนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ที่ออกฤทธิ์ได้ทันที โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อย่างโลชั่น และเซรั่ม 
  • อนุพันธ์วิตามินซีที่ละลายในไขมัน: เนื่องจากอนุพันธ์วิตามินซีรูปแบบละลายน้ำอาจมีข้อจำกัดในเรื่องการก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย จึงมีการพัฒนาวิตามินซีรูปแบบใหม่ที่ละลายในไขมัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมผิวได้มากกว่า แถมยังออกฤทธิ์ดีกว่าวิตามินซีทั่วไปถึง 7 เท่า และเนื่องจากอยู่ในรูปไขมัน จึงสามารถซึมสู่ผิวชั้นในซึ่งมีลักษณะเป็นไขมันได้มากกว่า จึงเหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือเครื่องสำอางที่เน้นการออกฤทธิ์ในระยะยาว เช่น ในเนื้อครีมบำรุงผิวนั่นเอง
  • อนุพันธ์วิตามินซีที่ละลายในน้ำและไขมัน: หากใครที่ต้องการผลลัพธ์ในการบำรุงผิวอย่างต่อเนื่อง เราขอแนะนำให้รู้จักกับอนุพันธ์วิตามินซีที่ละลายได้ทั้งในน้ำและไขมัน ที่นอกจากจะช่วยเผยผิวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้หน้าแลดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้น ไร้ริ้วรอย พร้อมปกป้องเซลล์ผิวของเราให้ปลอดภัยจากรังสี UV ได้อีกด้วย

อยากบำรุงผิวให้กระจ่างใสและปลอดภัย เลือก Boom Vit C ที่สกัดจากธรรมชาติ

หลังจากที่ได้รู้จักโครงสร้างวิตามินซีกันมากขึ้นแล้ว หลายคนเริ่มอยากหาวิธีดูแลตัวเองให้ดีขึ้นและปลอดภัยกว่าเดิม เราขอแนะนำให้รู้จักกับ Boom Vit C ตัวช่วยจากวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ บำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใสขึ้น แถมภายใน 1 เม็ดยังอัดแน่นด้วยคุณประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย ช่วยเสริมให้ร่างกายทุกส่วนแข็งแรง ครบจบในเม็ดเดียว หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่เบอร์ 02-599-1599

Social Share

Related Post