ผู้ป่วย Covid-19 ควรทานสารอาหารให้ครบถ้วน

ถึงแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะเริ่มคลี่คลายลง แต่ก็ยังคงวางใจไม่ได้ เราควรต้องคอยระมัดระวังตัวเอง ด้วยการใส่หน้ากากอนามัย และล้างทำความสะอาดมืออยู่เป็นประจำ รวมไปถึงการดูแลร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการหมั่นออกกำลังกาย พร้อมกับรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน

และสำหรับใครที่กำลังป่วยด้วยโรคโควิด-19 หรือเพิ่งฟื้นจากโรคนี้ได้ไม่นาน แนะนำให้รับประทานวิตามินซี เพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น รวมถึงคนที่ยังไม่เคยเป็นโควิด-19 ก็สามารถรับประทาน Vitamin C เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายได้อีกด้วย หลายคนอาจสงสัยว่าวิตามินซี มีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน อย่างที่กล่าวมาได้จริงไหม และช่วยได้อย่างไร ไปดูคำตอบได้จากบทความนี้

Vitamin C ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้อย่างไร?

ช่วยเสริมสร้างการทำงานของภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรค

Vitamin C มีสรรพคุณในการช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย โดย Vitamin C จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาว ซึ่งมีหน้าที่ในการต่อสู้และกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย รวมไปถึงเชื้อไวรัสซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคโควิด-19 

บรรเทาอาการหวัด ไอ จาม น้ำมูกไหล

Vitamin C ช่วยลดความรุนแรงของอาการหวัด รวมถึงช่วยให้อาการไอ จาม น้ำมูกไหล จากการติดเชื้อโควิด-19 ทุเลาลง ช่วยลดระยะเวลาในการเจ็บป่วย และช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น 

สารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเซลล์ไม่ให้ถูกทำลาย

นอกจากนี้ Vitamin C ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร รวมถึงป้องกันการอักเสบของร่างกาย ช่วยปรับระดับสมดุลของร่างกาย รวมถึงช่วยลดความรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลีย ทั้งยังช่วยเพิ่มความสดชื่น สดใส ให้แก่ร่างกายได้อีกด้วย

ทาน Vitamin C ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ผู้ป่วย Covid-19

Vitamin C หาได้จากแหล่งใดบ้าง?

อาหารจำพวกผักและผลไม้

Vitamin C เป็นสารอาหารที่พบมากในผักและผลไม้สดต่าง ๆ โดยผักที่พบมาก เช่น ดอกกะหล่ำ กะหล่ำปลี ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ถั่วลันเตา ผักกาดขาว ผักกาดเขียวปลี ผักโขม ผักคะน้า ผักชี ผักบุ้ง มะรุม รวมไปถึงผลไม้ที่มีวิตามินซีมาก เช่น เชอร์รี ส้มต่าง ๆ มะนาว ฝรั่ง มะขามป้อม มะขามเทศ มะละกอ และสตรอว์เบอร์รี 

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Vitamin C

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าในแต่ละวันร่างกายได้รับ Vitamin C จากการรับประทานอาหารเพียงพอหรือไม่ สามารถรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Vitamin C เพื่อเสริมวิตามินให้แก่ร่างกายได้ โดยในปัจจุบันมีให้เลือกรับประทาน ทั้งในรูปแบบเม็ด แคปซูล รวมถึงเม็ดฟู่ละลายน้ำ เพิ่มความสะดวกในการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย และเหมาะสำหรับคนป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารตามปกติได้อย่างเต็มที่ด้วย

เป็นโควิด-19 ควรทาน Vitamin C ในปริมาณเท่าไร?

สำหรับการรับประทาน Vitamin C เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันแก่ร่างกาย ควรรับประทานประมาณ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึม Vitamin C ได้อย่างเต็มที่ และควรดื่มน้ำตามมาก ๆ หลังรับประทานวิตามินซี เพื่อไม่ให้ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร  

ผู้ป่วยโควิด-19 ควรทานสารอาหารอะไรเพิ่มเติมบ้าง?

Vitamin A, D, E

นอกจาก Vitamin C ยังมี Vitamin อื่น ๆ อีกหลายชนิดที่ช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย และเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ผู้ป่วยโควิด-19 ไม่ว่าจะเป็น

  • Vitamin D ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ และยังช่วยลดการอักเสบ 
  • Vitamin A เป็นอีกหนึ่ง Vitamin ที่มีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในการต่อต้านสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรค
  • Vitamin E มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่จะเข้ามาทำร้ายเซลล์ต่าง ๆ อีกด้วย

แร่ธาตุสังกะสี

แร่ธาตุสังกะสี ยังมีส่วนกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรค และช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย

กรดไขมันโอเมกา 3

กรดไขมันโอเมกา 3 มีส่วนในการเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และยังช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย ทั้งยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวอีกด้วย

กิน Vitamin C เสริมภูมิคุ้มกัน ยี่ห้อไหนดี?

สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องการเสริมวิตามินซีให้แก่ร่างกาย แต่ไม่รู้ว่าควรกิน Vitamin C เสริมภูมิคุ้มกัน ยี่ห้อไหนดี แนะนำวิตามินซีในรูปแบบเม็ด Boom Vit C ตัวช่วยจากวิตามินซีที่สกัดจากธรรมชาติ แถมภายใน 1 เม็ดยังอัดแน่นด้วยคุณประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย ช่วยเสริมให้ร่างกายทุกส่วนแข็งแรง ครบจบในเม็ดเดียว หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่เบอร์ 02-599-1599

Social Share

Related Post