เพราะการเลี้ยงดูลูกให้เติบโตอย่างมีคุณภาพต้องอาศัยทั้ง “ความห่วงใย” ควบคู่ไปกับ “ความเข้าใจที่ถูกต้อง” ซึ่งสำหรับเรื่องสุขภาพของลูกน้อยแล้ว เชื่อว่าถึงจะมีความห่วงใยมากเพียงใด แต่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ก็อาจไม่สามารถแก้ไขปัญหาลูกน้อยไม่ยอมกินผักผลไม้ได้สักที จนหลาย ๆ ครั้งก็กังวลว่า ลูกสุดที่รักจะได้รับวิตามินและแร่ธาตุไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะวิตามินซีจากผักและผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน จนทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย ๆ

และด้วยปัญหานี้เอง คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจเข้าใจว่า การกินวิตามินซีเสริมอาจเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ลูกได้รับวิตามินซีอย่างครบถ้วน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก่อนที่จะให้ลูกน้อยเริ่มกินวิตามินซียี่ห้อใดก็ตาม คุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องมี “ความเข้าใจที่ถูกต้อง” เกี่ยวกับการกินวิตามินซีในเด็กเสียก่อน เพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพลูกน้อยได้อย่างเหมาะสม แต่จะมีเรื่องใดที่ต้องทำความเข้าใจบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลย!

ข้อควรรู้เรื่องการกินวิตามินซีในเด็ก

1. วิตามินซีจำเป็นต่อพัฒนาการของเด็กอย่างไร?

ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ การกินวิตามินซีก็เป็นเรื่องสำคัญทั้งสิ้น สำหรับลูกน้อยแล้ว การเลือกกินวิตามินซีที่เหมาะสมจะสามารถช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่มีภูมิคุ้มต่ำและมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ นั้น การได้รับวิตามินซีถือเป็นเรื่องสำคัญต่อสุขภาพและชีวิตเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ การกินวิตามินซีให้เพียงพอที่ควรได้รับต่อวันยังทำให้ลูกน้อยมีหลอดเลือดที่แข็งแรงขึ้น ลดโอกาสเสี่ยงการเป็นโรคเลือดออกง่าย อีกทั้งยังช่วยให้แผลสมานตัวไวหากมีการเล่นซนและเป็นแผล ที่สำคัญ วิตามินซียังเป็นสารสำคัญที่ช่วยเสริมการทำงานของธาตุเหล็ก และช่วยให้ร่างกายลูกน้อยดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายมีการพัฒนาความแข็งแรงที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

2. เด็กแต่ละช่วงวัยควรกินวิตามินซีกี่มิลลิกรัมต่อวัน

เมื่อเข้าใจถึงประโยชน์ของวิตามินซีแล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่า ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวันที่ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพลูกน้อยควรมีปริมาณเท่าไหร่กันแน่ โดยคำถามนี้สามารถตอบได้ง่าย ๆ จากการพิจารณาช่วงอายุของลูกน้อยต่อปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสม ดังนี้

อายุ (ปี)ประมาณวิตามินซีสูงสุดต่อวัน (มิลลิกรัม)
1 – 3400
4 – 8650
9 – 131,200
14 – 181,800
อายุ 18 ปีขึ้นไป2,000

อย่างไรก็ดี กุมารแพทย์หลายคนลงความเห็นว่า หากต้องการให้ลูกน้อยพัฒนาร่างกายอย่างเหมาะสม คุณพ่อคุณแม่ควรพิจารณาการเลือกทำอาหารหลากหลายที่อุดมไปด้วยวิตามินซีควบคู่ไปกับการกินวิตามินซีเสริมเล็กน้อย เช่น สำหรับเด็กอายุ 1 – 8 ขวบอาจให้ทานวิตามินซีเสริมที่ 60 – 100 มิลลิกรัม พร้อมชวนลูกเล่นกิจกรรมต่าง ๆ แทนการเสริมวิตามินเพียงอย่างเดียว เพราะการทำเช่นนี้จะช่วยให้ลูกได้พัฒนาทั้งร่างกาย ฝึกทักษะการกินอาหารที่หลากหลาย ตลอดจนได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนในเวลาเดียวกัน

3. ข้อควรระวังของการกินวิตามินซีในเด็ก

หลังจากที่ทราบแล้วว่า เด็กแต่ละช่วงวัยควรกินวิตามินซีกี่มิลลิกรัมต่อวัน เรื่องสุดท้ายที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำความเข้าใจ คือ ข้อควรระวังที่ต้องรู้ก่อนให้เด็กกินวิตามินซีนั่นเอ

โดยทั่วไปแล้ว การกินวิตามินซีที่มากเกินไปสามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้หลายด้าน เช่น อาจเกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กมากเกินไปจนส่งผลให้มีภาวะธาตุเหล็กเกินได้ ที่สำคัญ การให้ลูกน้อยกินวิตามินซีมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน แสบแน่นหน้าอก หรืออาจมีการปวดท้องรุนแรงและถ่ายเหลวร่วมได้

นอกจากนี้ วิตามินซีที่มีขนาดเม็ดใหญ่หรือวิตามินซีแบบเคี้ยวแสนอร่อยก็อาจเข้าไปติดในลำคอของลูกน้อยจนเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ แถมหากให้ลูกน้อยกินวิตามินซีแบบเคี้ยวมากเกินไปก็อาจทำให้มีปัญหาฟันผุตามมาอีกด้วย

เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาปริมาณวิตามินซีที่เหมาะสมกับร่างกายของลูกน้อยก่อนตัดสินใจให้ลูกกินวิตามินซีทุกครั้ง โดย Boom Vit C ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อย และสุดท้าย เมื่อดูแลลูกรักได้อย่างเต็มที่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็อย่าลืมหันกลับมาดูแลตัวเองด้วยการกินวิตามินซีจากธรรมชาติด้วย Boom Vit C เพื่อเป็นการเสริมสุขภาพของตัวเองควบคู่ไปกับการดูแลลูกน้อย

Social Share

Related Post