ภาวะผิวแห้งมากเกิดจากอะไรได้บ้าง

ผิวแห้งเกิดจากอะไรได้บ้าง เมื่อเกิดเหตุผิวลอก แห้งเป็นขุย ทำเอาสาว ๆ เสียความมั่นใจกันมานักต่อนัก แต่รู้หรือไม่ว่าการดูแลจากภายใน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยดูแลผิวให้กลับมาชุ่มชื้นได้เช่นกัน เราลองไปดูกันดีกว่าว่าสาเหตุผิวขาดน้ำที่พบเจอกันได้บ่อย ๆ เกิดจากอะไร และจะมีแนวทางการดูแลผิวแห้งมากอย่างไรที่จะช่วยฟื้นบำรุงอย่างถูกจุด

ภาวะผิวแห้งมาก คืออะไร?

ก่อนจะไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งมากเกิดจากอะไร ลองมาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันก่อนว่าคืออะไร

ภาวะผิวแห้งมาก (Dry Skin หรือ Xerosis) คือภาวะผิวที่มีน้ำมันเคลือบลดลง จนทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในผิวหนัง ส่งผลให้ผิวเริ่มขาดความชุ่มชื้น ความแห้งกร้านเริ่มมาเยือน จากสาเหตุความผิดปกติของต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันลดลง และเมื่อภาวะเหล่านี้เกิดขึ้น จะเริ่มแสดงอาการออกมาให้เห็นในลักษณะของผิวแห้ง คัน เกิดเป็นขุยดูไม่เรียบเนียน

สาเหตุผิวขาดน้ำ อะไรทำให้ผิวเสียสมดุล

ในภาวะปกติทั่วไป ผิวหนังของคนเราจะมีเกราะป้องกันผิวหนัง (Skin Barrier) ที่คอยปกป้องผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยเกราะป้องกันผิวนี้จะแข็งแรงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับชั้นผิวหนังกำพร้า และชั้นหนังแท้ ที่มีหน้าที่สำคัญ ดังนี้

  • ผิวหนังชั้นหนังกำพร้า (Stratum Corneum) : ประกอบไปด้วยเซลล์ผิวหนัง เซลล์เม็ดสี โปรตีน (Amino Acid) น้ำ และไขมัน มีหน้าที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวหนัง พร้อมป้องกันน้ำไม่ให้ระเหยออกไปจนเสียความชุ่มชื้น และพระเอกสำคัญของชั้นผิวหนังกำพร้า คือเซราไมด์ (Ceremide) ที่เรียกได้ว่าเป็นส่วนประกอบหลักช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงเกราะป้องกันผิว ทำงานร่วมกับกรดไขมัน (Fatty Acid) และคอเลสเตอรอล (Cholesterol) 
  • ชั้นหนังแท้ (Dermis) : ประกอบไปด้วยคอลลาเจน (Collagen) อีลาสติน (Elastin) และกรดไฮยาลูรอนิก ที่มีคุณสมบัติช่วยดูดซับน้ำเอาไว้ภายในชั้นหนังแท้ ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น นุ่มกระชับ นอกจากนี้ ยังมีต่อมเหงื่อที่คอยทำหน้าที่สร้างและขับสารต่าง ๆ ออกในรูปแบบของน้ำ เพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิ ซึ่งสัมพันธ์กับการทำงานของต่อมไขมันที่ขับน้ำมันมาเคลือบไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไปจากการสูญเสียน้ำ

ปัจจัยที่ทำร้ายผิวจนแห้งกร้าน

ผิวที่แห้งกร้าน มาจากการทำร้ายผิวจาก 2 ปัจจัยสำคัญอย่าง ปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยภานนอกอย่างสภาพแวดล้อม 

  • ปัจจัยภายในร่างกาย

ระบบภายในร่างกายอย่างความผิดปกติจากการทำงานของต่อมไขมัน ที่ไม่สามารถผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวได้ในปริมาณที่เหมาะสม ส่งผลให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นได้มากกว่าปกติ จนเข้าสู่ภาวะผิวแห้ง หยาบกร้าน เกิดอาการคัน ลอกเป็นขุยได้

  • ปัจจัยภายนอก

ปัจจัยภายนอกเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ทำร้ายผิวจนปราการป้องกันเสียหาย ทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบ ระคายเคือง จนแห้งและลอกเป็นขุย ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสสารเคมีที่ทำร้ายผิว สภาพอากาศแห้งมากเกินไป หรือหนาวจัด นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงพฤติกรรมการดูแลผิวแบบผิด ๆ อย่างการใช้น้ำร้อน น้ำอุ่นในการอาบน้ำ ส่งผลให้ผิวสูญเสียความนุ่ม ชุ่มชื้นไปมากกว่าเดิม

แนวทางการดูแลผิวแห้งมากให้กลับมาชุ่มชื้น

อยากมีผิวสุขภาพดี ดูนุ่มฟู อิ่มน้ำ ต้องรู้จักปรับพฤติกรรมการดูแลผิวให้เหมาะสม เพราะปราการผิวที่ช่วยปกป้องความชุ่มชื้นนั้นอ่อนแอกว่าที่คิด ทั้งยังถูกทำร้ายจากปัจจัยต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย ยิ่งอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แดดและมลภาวะมีมากกว่าปัจจัยที่เป็นมิตรกับผิว แนวทางการดูแลผิวให้ห่างไกลจากสาเหตุผิวขาดน้ำ แห้งมากจึงสำคัญจนไม่ควรมองข้าม

สาเหตุผิวขาดน้ำ เกิดจากอะไร ดูแลยังไง
  • ทำความสะอาดผิวให้ถูกวิธี

ขั้นตอนแรกเริ่มของการดูแลผิวให้สุขภาพดี คือการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี เพราะถ้าพลาดไปแม้แต่นิดเดียว จากขั้นตอนการฟื้นบำรุง อาจกลายเป็นขั้นตอนการทำร้ายผิวแทนได้ ซึ่งองค์ประกอบสำคัญในการทำความสะอาดของผิวที่ควรพิถีพิถันอันดับแรก คืออุณหภูมิของน้ำที่ควรปรับให้เหมาะสม ไม่ควรใช้น้ำที่เย็นหรืออุ่นมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น จนเกิดอาการระคายเคืองได้

แน่นอนว่านอกจากอุณหภูมิน้ำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวเองก็ควรให้ความสำคัญตั้งแต่การเลือกซื้อ เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่หลีกเลี่ยงกลุ่มสารที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง อย่าง SLS, พาราเบน, แอลกอฮอล์ และน้ำหอม เท่านี้ก็เป็นทางเลือกช่วยเซฟผิวจากการถูกทำร้ายทางอ้อมจนเป็นสาเหตุผิวขาดน้ำ จนแห้งกร้าน ลอกเป็นขุยได้

  • บำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

ขั้นตอนของการบำรุงนั้นสำคัญมากกับสภาพผิว จะผิวแห้งหรือผิวแข็งแรงแทบจะวัดได้จากการบำรุงเลยทีเดียว แต่ในส่วนนี้ก็เหมือนกับขั้นตอนการทำความสะอาด เพราะถ้าเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ผิด ชีวิตเปลี่ยนแน่นอน

ทางที่ดีการเลือกสกินแคร์สำหรับผิวแห้งมาก ควรจะเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้นที่ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งสะสม และบำรุงผิวได้อย่างตรงจุด ในส่วนของรูปแบบอาจจะเลือกตามระดับความแห้งของผิว ถ้าจะให้ดี สอบถามผู้เชี่ยวชาญหรือ BA ดูแลเคาน์เตอร์ จะยิ่งช่วยให้คุณสามารถเลือกสกินแคร์ได้อย่างเหมาะสม

  •  ทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงผิว

นี่ไม่ใช่ทางลัด แต่เป็นทางเลือก! สำหรับใครที่รู้สึกว่าการทำความสะอาดและบำรุงผิว ยังไม่สามารถมอบผลลัพธ์ที่พึงพอใจได้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลผิวจะเป็นตัวช่วยที่สามารถฟื้นบำรุงจากภายในได้อย่างเห็นผล แถมยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรง พร้อมแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด
สำหรับใครที่มองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมดูแลผิวจากภายใน ป้องกันสาเหตุผิวขาดน้ำ แห้งกร้านได้อย่างเห็นผล ทั้งยังมีรสชาติดี ต้องนี่เลย! Boom Gluta Shot ตัวช่วยอาหารผิวแบบผงบรรจุซอง เหมาะสำหรับสาว ๆ ยุคใหม่ที่ผิวแห้งกร้านจากการเผชิญกับมลภาวะจากแสงแดดและหน้าจอคอมพิวเตอร์ในทุก ๆ วัน เพียงแค่ทานวันละ 1 ซอง ซึ่งอัดแน่นไปด้วยส่วนผสมสำคัญจากธรรมชาติหลากหลายชนิด เท่านี้ก็พร้อมฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง นุ่มลื่น พร้อมรับมือกับทุกปัจจัยทำร้ายผิวได้อย่างมั่นใจ

Social Share

Related Post