5 อาหารที่ควรทานคู่กับวิตามินซีเพื่อป้องกันหวัด

แม้การเจ็บป่วยจะสามารถเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า พวกเราจะไม่สามารถป้องกันตัวเองจากบรรดาอาการเจ็บป่วยได้ ดังนั้น นอกจากจะดูแลสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ รวมถึงรับประทานวิตามินซีเพื่อป้องกันหวัดและเสริมภูมิคุ้มกันเป็นประจำแล้ว ทุกคนยังสามารถเสริมภูมิคุ้มกันของตัวเองให้แข็งแรงได้ง่าย ๆ ด้วย 5 อาหารแก้หวัดที่ควรทานควบคู่กับวิตามินซีที่นำมาฝากในวันนี้เช่นกัน ใครเป็นหวัดบ่อยแต่ไม่รู้จะกินอะไรดี ตามมารู้จักทั้ง 5 เมนูที่นำมาฝากนี้ไปพร้อมกันเลย!

เมนูที่ 1: เห็ด

นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง รวมถึงแร่ธาตุสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว รู้หรือไม่? เห็ดยังเป็นอีกหนึ่งอาหารที่มาพร้อมกับวิตามินซีสูง ซึ่งช่วยป้องกันหวัดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ เห็ดยังอุดมไปด้วยสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไตรเทอร์พีนที่ช่วยป้องกันภูมิแพ้ รวมไปถึงเจอมาเนียมที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง นอกจากนี้ เห็ดยังอัดแน่นไปด้วยเบต้ากลูแคน ซึ่งเป็นหนึ่งในสารที่เสริมระบบต้านทานของร่างกายได้ดีที่สุดอีกด้วย

สำหรับใครที่ต้องการป้องกันและบรรเทาหวัดด้วยวิตามินซีและคุณประโยชน์จากเห็ด ขอแนะนำให้เลือกทานอย่างเห็ดหอม เห็ดหูหนู เห็ดเข็มทอง เห็ดออรินจิ เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง รวมไปถึงเห็ดเป่าฮื้อ โดยสามารถนำเห็ดต่าง ๆ เหล่านี้มาทำเป็นอาหารแก้หวัดในเมนูที่ชื่นชอบได้ หากยังไม่รู้ว่าเป็นหวัดกินอะไรดี ก็อาจลองทำต้มจืดเห็ด เห็ดผัด เห็ดย่าง รวมไปถึงทำต้มยำเห็ดก็ได้เช่นกัน

เมนูที่ 2: ผักใบเขียว

หากใครต้องการบรรเทาหวัดด้วยวิตามินซี แต่อยากลองเมนูอื่นนอกเหนือจากเห็ดบ้าง ผักใบเขียวประเภทต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรมองข้าม แถมยังหารับประทานได้ง่าย ๆ อีกด้วย

โดยการรับประทานผักใบเขียวเป็นประจำช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างคลอโรฟิลล์ ลูทีน แคโรทีนอยด์ รวมไปถึงซีแซนทีนที่จำเป็นต่อการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ป่วยน้อยลง ทั้งยังช่วยลดความรุนแรงของอาการหวัดได้ นอกจากนี้ ผักใบเขียวยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูงมาก ซึ่งช่วยป้องกันหวัดได้ไม่แพ้กับผลไม้รสเปรี้ยวที่มีวิตามินซีสูงอีกด้วย

หากใครอยากลองรับประทานผักใบเขียวเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันดู แต่รู้สึกกลัวว่าผักใบเขียวจะมีความเหม็นเขียวจนรับประทานไม่ได้ ขอแนะนำให้เริ่มลองทานผักกาดเขียว ผักโขม คะน้า รวมไปถึงบรอกโคลีดูก่อน หรือหากใครอยากได้คุณประโยชน์สูงสุดจากผักใบเขียวก็สามารถลองทานผักเคล ซึ่งเป็นราชินีแห่งผักใบเขียวได้เช่นกัน โดยการทานเคลเพียง 100 กรัมจะสามารถให้วิตามินซีสูงถึง 120 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

เมนูที่ 3: ไข่

แม้จะมีวิตามินซีที่น้อยกว่าใคร แต่นอกจากผักผลไม้แล้ว “ไข่” ก็ยังถือเป็นอีกหนึ่งอาหารแก้หวัดที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินมากกว่า 13 ชนิดที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ที่สำคัญ สามารถนำมาประกอบอาหารง่าย ๆ ทำได้หลายเมนูที่ต้องการ

การรับประทานไข่เป็นประจำจะสามารถช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากไข่เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนสำคัญที่มีส่วนช่วยสร้างเม็ดเลือดขาว เพื่อช่วยป้องกันร่างกายจากสิ่งแปลกปลอม ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคร้ายต่าง ๆ มากมาย

อย่างไรก็ดี ถึงจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพในแง่มุมต่าง ๆ แต่ไข่ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่มาพร้อมกับไขมันสูงเช่นกัน ดังนั้น ควรรับประทานแต่พอดีเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงได้อย่างเหมาะสมด้วย

เมนูที่ 4: อาลมอนด์

นอกจากจะอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อร่างกาย ทั้งยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพผิวที่ดีแล้ว การรับประทานอาลมอนด์ยังสามารถช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้แข็งแรงได้เช่นกัน

อาลมอนด์ เป็นพืชตระกูลถั่วที่สามารถช่วยลดไขมันเลวในร่างกาย ทั้งยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้ นอกจากนี้ อาลมอนด์ยังอุดมไปด้วยวิตามินอี โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของโรคร้าย รวมไปถึงโรคไข้หวัดอีกด้วย

อย่างไรก็ดี อาลมอนด์ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารแก้หวัด แต่ก็มาพร้อมกับไขมันที่สูง รวมถึงยังมีสารออกซาเลตที่เป็นอันตรายต่อผู้มีปัญหาโรคไตและถุงน้ำดีอีกด้วย ดังนั้น อย่าลืมเช็กสุขภาพของตัวเองก่อนรับประทานอาลมอนด์ด้วย

เมนูที่ 5: โยเกิร์ต

นอกจากวิตามินซีที่ช่วยป้องกันหวัดแล้ว การรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยบรรเทาและป้องกันอาการหวัดได้อีกด้วย

ภายในโยเกิร์ตจะอุดมไปด้วยจุลินทรีย์มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ จุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่ช่วยปรับสมดุลระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นระบบที่สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายมากถึง 70% ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีโพรไบโอติกส์จึงถือเป็นการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานที่แข็งแรงได้เช่นกัน นอกจากนี้ โพรไบโอติกส์ยังช่วยกำจัดจุลินทรีย์แปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้อีกด้วย

เพื่อการดูแลสุขภาพและเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำให้ทุกคนลองทานโยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำ กรีกโยเกิร์ต รวมไปถึงโยเกิร์ตที่มีน้ำตาลน้อย เนื่องจากจะช่วยป้องกันการสะสมไขมันส่วนเกินในร่างกายได้

นอกจากจะบรรเทาและป้องกันหวัดด้วยวิตามินซีแล้ว อย่าลืมเลือกทาน 5 อาหารแก้หวัดที่นำมาฝากในวันนี้เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มในร่างกายด้วยอีกแรง ซึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาวิตามินซีคุณภาพดีมาเป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพ Boom Vit C ก็มาพร้อมกับวิตามินซีแท้ธรรมชาติสกัดจากอะเซโรล่าเชอร์รี่ พร้อมคุณประโยชน์จากสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายเพื่อการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02 599 1599

Social Share

Related Post