หลังปาร์ตี้อันหนักหน่วง หลายคนอาจจะมีอาการเมาค้าง นำมาสู่อาการต่าง ๆ ที่ไม่พึงประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหัว คลื่นไส้ หิวน้ำ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ฯลฯ หลายคนจึงมองหาตัวช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเป็นปกติเร็วที่สุด เรามาดูกันว่านอกจากสรรพคุณของวิตามินซี ที่มีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยบรรเทาให้หายแฮงก์ได้เร็วขึ้นแล้ว มีวิธีไหนช่วยได้อีกบ้าง?

7 วิธีแก้แฮงก์ ทำอย่างไรให้หายเมาเร็วขึ้น

1. ดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ

เพราะ “น้ำ” เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในร่างกาย ใครก็ต่างรู้ว่าประโยชน์ของน้ำเปล่านั้นมีมากมายนับไม่ถ้วน เนื่องจากเป็นส่วนประกอบหลักของร่างกายถึง 70% ช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น หากคุณดื่มน้ำน้อย ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำได้ ส่งผลต่อระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หัวใจ ไต สมอง ระบบทางเดินอาหาร และกล้ามเนื้อ ทำงานไม่ปกติ ซึ่งหากปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำนาน อาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียนได้เช่นกัน โดยเฉพาะหากคุณยังรู้สึกว่าตัวเองมีอาการเมาค้างอยู่ เราขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อขับปัสสาวะออกมา อาการแฮงก์ก็จะดีขึ้นนั่นเอง

2. กินอาหารรองท้อง ไม่ปล่อยให้ท้องว่าง

การปล่อยให้ท้องว่าง อาจจะทำให้น้ำตาลในกระแสเลือดคุณตกวูบได้ เราขอแนะนำให้คุณไม่ปล่อยให้ท้องว่าง พยายามรับประทานอาหารอ่อน ๆ ที่ย่อยง่าย เพื่อช่วยเสริมพลังงานในร่างกาย และทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก มักกะโรนี ไข่ตุ๋น เกี๊ยวน้ำ เป็นต้น

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอถือเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้อาการเมาค้างดีขึ้นได้ แต่ไม่ควรนอนทั้งวัน ควรลุกขึ้นมาเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ เพื่อทำให้ออกซิเจนในร่างกายเกิดกระบวนการสร้างเมตะบอลิซึมได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายของคุณทำงานได้ปกติ แถมยังช่วยรักษาสมดุลของภาวะต่าง ๆ ในร่างกาย รวมทั้งยังเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่าง ๆ เพื่อนำพลังงานไปใช้ทำกิจกรรมทั้งในช่วงพักและช่วงออกกำลังกายได้อีกด้วย

4. เพิ่มการสร้างกลูตาไธโอนในตับ ด้วยอาหารที่สกัดจากธรรมชาติ

กลูตาไธโอน (Glutathione) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในร่างกายภายในเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเซลล์ตับ ซึ่งการดื่มแอลกอฮอล์เป็นปริมาณมากอาจส่งผลกระทบโดยตรงต่อตับของคุณได้ เราจึงขอแนะนำให้คุณเพิ่มการสร้างกลูตาไธโอน จากแหล่งอาหารในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น หน่อไม้ฝรั่ง ผลอะโวคาโด บีทรูท กระเจี๊ยบเขียว ผักโขม มะเขือเทศ ถั่วลันเตา เป็นต้น

5. ดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ หรือชาเปปเปอร์มินต์

การดื่มน้ำขิงอุ่น ๆ หรือชาเปปเปอร์มินต์ ก็สามารถช่วยแก้อาการเมาค้างได้เช่นกัน แถมยังช่วยลดปริมาณสารตกค้างในตับคุณได้อีกด้วย โดยเฉพาะชาเปปเปอร์มินต์ ที่สามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย แถมยังช่วยบรรเทาอาการปวดหัว อ่อนเพลีย และช่วยรักษาอาการคลื่นไส้ให้หายได้เช่นกัน

6. สามารถดื่มชา กาแฟ เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายตื่นตัวได้

นอกจากการดื่มน้ำผลไม้ อย่างน้ำส้ม น้ำฝรั่ง หรือน้ำแอปเปิล ที่สรรพคุณของวิตามินซีจากตัวผลไม้ จะช่วยเสริมภูมิต้านทาน ลดสารอนุมูลอิสระแล้ว สาวปาร์ตี้คนไหนที่ชอบดื่มชาหรือกาแฟเป็นประจำอยู่ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสามารถช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้เช่นกัน เนื่องจากคาเฟอีนจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ ขับไล่แอลกอฮอล์ออกไปจากเลือดได้เร็วขึ้น ให้คุณกลับมาพร้อมในเช้าวันใหม่ได้

7. เสริมด้วยวิตามินซี เติมวิตามิน แร่ธาตุให้ร่างกาย

แน่นอนว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนมาก อาจทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลีย และภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณต่ำลงได้ การได้ตัวช่วยดี ๆ อย่าง วิตามินซี มีประโยชน์ในการช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือดได้ ช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น บอกลาอาการอ่อนเพลีย ปวดหัว เหนื่อยง่ายได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณของวิตามินซีช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้หรือไม่

เมาค้างบ่อย Boom Vit C วิตามินซีธรรมชาติพร้อมประโยชน์อัดแน่น ช่วยคุณได้!

หากร่างกายคุณสูญเสียวิตามินซีในปริมาณมากจากการดื่มแอลกอฮอล์ เสริมด้วย Boom Vit C วิตามินซีที่รวมประโยชน์จากสารสกัดธรรมชาติ ดูดซึมได้ดี อยู่ในร่างกายได้นานถึง 6 ชั่วโมง ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด พร้อมให้ร่างกายสดชื่นได้ไวขึ้น กินง่าย สะดวก พกไปได้ทุกที่ ตัวเดียวครบ หมดกังวลเรื่องอาการเมาค้าง ร่างกายอ่อนเพลียไปได้เลย!

Social Share

Related Post