5 เมนูอาหารลดสิวที่ดูแลสุขภาพผิวให้ดีขึ้นได้

ปัญหาผิวเป็นสิว อาจไม่ใช่ปัญหาเล็กจิ๋วของใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวฮอร์โมนที่มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดิมซ้ำ ๆ เช่น ช่วงรอบประจำเดือน หรือช่วงที่มีความเครียด ซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านี้ได้ง่าย ๆ มารู้จักวิธีดูแลผิวเป็นสิวแบบง่าย ๆ พร้อม 5 เมนูอาหารลดสิวที่ดูแลสุขภาพผิวให้ดีขึ้นได้

5 อาหารลดสิวพร้อมดูแลสุขภาพผิว

รู้หรือไม่ว่า อาหาร เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวได้ง่าย โดยเฉพาะเมนูที่มีน้ำตาลสูง ที่ส่งผลต่อการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินในเลือดให้เร็วขึ้น ทำให้ไปกระตุ้นต่อมไขมันบริเวณรูขุมขนให้ผลิตไขมันออกมามากขึ้น จึงส่งผลให้สิวเกิดขึ้นได้นั่นเอง ดังนั้น หนึ่งในข้อควรปฏิบัติแรก หากไม่อยากให้สิวเกิดขึ้น คือการเลือกเมนูอาหาร หลีกเลี่ยงที่มีน้ำตาลและไขมันสูง รวมถึงเลือกกินเมนูอาหารลดสิว ดังนี้

  1. โยเกิร์ตและนมเปรี้ยว : ในโยเกิร์ตและนมเปรี้ยวอุดมไปด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานดีขึ้น ช่วยลดการอักเสบจากสิวให้น้อยลง ทำให้สิวหายได้เร็วมากขึ้น รวมถึงโยเกิร์ตและนมเปรี้ยว ยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยขับสารพิษไม่ให้ตกค้างในร่างกายได้อีกด้วย
  2. ชาเขียว : ในเมนูเครื่องดื่มชาเขียวอุดมด้วยสารคาเทชิน (Catechins) ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบ และยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว พร้อมเป็นสารต้านนุมูลอิสระ ที่สามารถช่วยรักษาสิวให้หายได้เร็วขึ้น นับว่าเป็นเมนูอาหารรักษาสิวที่ดื่มง่าย อร่อยด้วย
  3. อาโวคาโด : เชื่อว่าสายสุขภาพทุกคนคงคุ้นเคยกับอาโวคาโดเป็นอย่างดี โดยเราสามารถเลือกกินหรือนำไปทำเป็นมาสก์เพื่อรักษาสิวได้ตามความชอบ เพราะในอาโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด รวมถึงวิตามินเอช่วยลดการอักเสบของสิว และวิตามินอีที่ช่วยให้รอยสิวจางลงได้
  4. บรอกโคลี : บรอกโคลี เป็นเมนูอาหารลดสิวฮอร์โมนที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ทั้งวิตามินเอ, บี, ซี, อี, เค และมีซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) ที่ยับยั้งแบคทีเรียซึ่งก่อให้เกิดสิวได้ พร้อมช่วยบำรุงและฟื้นฟูสุขภาพผิวให้เนียนใส สุขภาพดี
  5. อาลมอนด์ : อาลมอนด์ เป็นเมนูอร่อยกินเล่นที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา 3, โปรตีน และวิตามินอี ที่ช่วยเรื่องสิวให้หายได้เร็วขึ้น รวมถึงช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาแข็งแรง และลดโอกาสการเกิดสิวได้อีกด้วย
ผิวเป็นสิวดูแลด้วยวิตามินซีช่วยลดสิว

5 เคล็ดลับวิธีการดูแลผิวให้ห่างไกลสิว

  1. ล้างหน้าให้สะอาดเป็นประจำ : สิว เป็นปัญหาผิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขนด้วยสิ่งสกปรกต่าง ๆ ซึ่งหากใครอยากให้ผิวห่างไกลสิว การล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดการสะสมของเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดสิวได้
  2. หมั่นสครับผิวหน้าอย่างอ่อนโยน : การสครับผิว เป็นวิธีที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก รวมถึงช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าให้เผยผิวใหม่ที่ดูกระชับมากกว่าเดิม ขอแนะนำไม่ควรทำบ่อยกว่า 1 ครั้ง/เดือน
  3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวที่เป็นสิว : มือ เป็นแหล่งรวมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่เรามองไม่เห็น ดังนั้น เราไม่ควรเอามือไปสัมผัสกับผิวหน้าบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดสิว รวมถึงลดความเสี่ยงการเป็นสิวอักเสบได้
  4. เลือกทำกิจกรรมผ่อนคลายความเครียด : ความเครียดเป็นหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อต่อมไขมัน และทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้น การทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย เช่น การดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ จะช่วยให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุล ไม่เครียด จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดสิวได้
  5. เลือกกินวิตามินซีเป็นประจำ : หลายคนอาจสงสัยว่า วิตามินซี ช่วยรักษาสิวได้หรือไม่? ตอบได้เลยว่า วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน ทำให้แผลเป็นที่เกิดจากสิวดูตื้นยิ่งขึ้น และช่วยยับยั้งการทำงานที่ผิดปกติของเม็ดสีผิว ทำให้รอยสิวลบเลือนได้ ดังนั้น การเลือกกินวิตามินซีเป็นประจำจะช่วยลดสิว รอยดำ รอยแดง ให้จางลงได้

มาดูแลสุขภาพผิวที่เป็นสิว ด้วยการเลือกเสริมวิตามินซีที่ดีต่อผิวพรรณ ช่วยรักษาสิวให้หายไว ด้วย Boom Vit C วิตามินซีในรูปแบบเม็ด ดูดซึมง่าย ที่สกัดจากธรรมชาติ ช่วยจัดการปัญหาผิวเป็นสิว พร้อมบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใสขึ้น แถมภายใน 1 เม็ดยังอัดแน่นด้วยคุณประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาตุที่หลากหลาย คุณสามารถสั่งซื้อผ่านร้านค้าชั้นนำทั่วประเทศ หรือสั่งทางออนไลน์ ก็สะดวก ประหยัดเวลากว่า! หากสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อเข้ามาได้ที่เบอร์ 02 5991599

Social Share

Related Post