เมื่อพูดถึงวิตามินสำคัญที่ต้องทานเป็นประจำ แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อของวิตามินซีรวมอยู่ด้วย และเนื่องจากวิตามินซีเป็นวิตามินสำคัญที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง ดังนั้น นอกจากผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีแล้ว หลาย ๆ คนยังเลือกทานอาหารเสริมวิตามินในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ตลอดจนช่วยบำรุงให้ผิวดูขาวกระจ่างใสเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ดี ประโยชน์วิตามินซีนั้นไม่ได้ช่วยแค่ในเรื่องของระบบภูมิคุ้มกันและเรื่องผิวอย่างที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินมาเท่านั้น ดังนั้น เพื่อช่วยทำให้ทุกคนได้รู้จักกับประโยชน์ของวิตามินให้มากขึ้น วันนี้เราจะขออาสาพาทุกคนไปไขความจริงเกี่ยวกับวิตามินซีผ่าน 3 ข้อ Q&A ที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินเกี่ยวกับวิตามินซีกัน แล้วการกินวิตามินซีจะช่วยอะไรได้บ้าง จะเป็นเหมือนกับที่เราเข้าใจไหม มาดูไปพร้อมกันเลย!

ประโยชน์วิตามินซีที่หลายคนยังไม่รู้

Q&A ที่ 1 : วิตามินซีช่วยให้ผิวใสจริงไหม?

เมื่อถามว่าการกินวิตามินซีสามารถช่วยอะไรได้บ้าง หลาย ๆ คนคงมีคำตอบที่หลากหลายจากผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ดี หนึ่งในคำตอบเกี่ยวกับประโยชน์วิตามินซี จะต้องมีเรื่องของ ‘ผิวใส’ อยู่ด้วยอย่างแน่นอน

โดยวิตามินซีถือเป็นวิตามินละลายน้ำประเภทหนึ่งที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ และสามารถช่วยลดการเกิดเม็ดสีในผิว หรือ เมลานิน (Melanin) ได้ ด้วยเหตุนี้ เมื่อทานวิตามินซีอย่างต่อเนื่องก็จะพบว่าจุดด่างดำ รอยดำ ตลอดจนรอยแผลต่าง ๆ จะดูจางลง อีกทั้งการทานวิตามินซีเป็นประจำยังจะช่วยให้ผิวเรียบเนียน ชุ่มชื้น และดูกระจ่างใสขึ้นด้วย

แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้นก็อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าวิตามินซี จะสามารถช่วยให้ผิวขาวขึ้นได้อย่างผิดหูผิดตา เพราะในความเป็นจริงแล้ว วิตามินซีจะไม่สามารถทำให้ผิวขาวเกินสีผิวเดิมได้มากนัก แต่จะช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นตามธรรมชาติของผิวเรา ดังนั้น หากใครต้องการบูสท์ผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นอกจากจะรู้จักประโยชน์วิตามินซีและทานอย่างเข้าใจแล้ว การดูแลสุขภาพและผิวพรรณตัวเองอย่างการใช้ครีมกันแดดและครีมบำรุงก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน

Q&A ที่ 2 : วิตามินซีบำรุงผิวเป็นวิตามินคนละตัวกับวิตามินซีเสริมภูมิคุ้มกันหรือเปล่า?

สำหรับคนที่หาข้อมูลมาสักพัก คงพบว่าวิตามินซีนั้นสามารถช่วยอะไรได้หลากหลาย ซึ่งรวมถึงเรื่องที่สามารถช่วยเสริมความแข็งแรงของภูมิคุ้มกันด้วย

และด้วยประโยชน์วิตามินซีในข้อนี้เอง ที่ทำให้หลาย ๆ เกิดความสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว หากต้องการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เราจำเป็นต้องทานวิตามินซีที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันโดยเฉพาะหรือไม่ หรือหากต้องการบำรุงผิวพรรณเพิ่มด้วย เราต้องทานวิตามินซีสำหรับบำรุงผิวด้วยหรือเปล่า

แต่ในความเป็นจริงแล้ว Boom Vit C ขออธิบายว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารวิตามินซีทั่วไปนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สามารถช่วยได้ทั้งบำรุงผิวพรรณและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว แต่สำหรับใครที่ต้องการดูแลผิวเพิ่มเติมก็สามารถใช้วิธีฉีดวิตามินซี หรือ Drip วิตามินซีเข้าหลอดเลือดดำเพื่อทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสเพิ่มขึ้นได้ หรือหากใครมีความจำเป็นที่ต้องเสริมสร้างภูมิคุ้มก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการกินวิตามินซีในปริมาณที่สูงขึ้นอย่างปลอดภัยได้ด้วยเช่นกัน

Q&A ที่ 3 : ต้องกินวิตามินซีให้ได้วันละ 1,000 มิลลิกรัมใช่ไหม?

เชื่อแน่ว่า อีกหนึ่งคำถามคาใจที่เกี่ยวกับการกินวิตามินซี คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน ว่าควรทานอย่างไรถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด

โดยทั่วไปแล้ว ปริมาณวิตามินซีที่ช่วยทำให้เราได้รับประโยชน์เต็ม ๆ นั้นจะอยู่ที่ 1,000 – 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่อย่างไรก็ดี จากผลการศึกษามากมายพบว่า แท้จริงแล้ว ร่างกายของคนเรานั้นสามารถดูดซึมวิตามินซีได้เพียง 200 – 500 มิลลิกรัมต่อการทาน 1 ครั้ง และวิตามินซีส่วนที่เหลือก็จะถูกร่างกายขับออกไป

พูดง่าย ๆ ก็คือ หากเรากินผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมทีเดียว ร่างกายก็จะดูดซึมวิตามินได้สูงสุดเพียง 500 มิลลิกรัม และร่างกายก็จะขับวิตามินซีอีก 500 มิลลิกรัมออกไป ซึ่งทำให้เราได้รับประโยชน์จากวิตามินชนิดนี้เพียง 500 มิลลิกรัมเท่านั้น

ดังนั้น จริงอยู่ว่าเราต้องทานวิตามินซีให้ได้อย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม แต่การเลือกทานวิตามินซีครั้งละ 500 มิลลิกรัม วันละ 2 – 3 ครั้งก็จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์จากวิตามินซีแบบเต็ม ๆ ได้นั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 3 ข้อเท็จจริงเกี่ยวประโยชน์ของวิตามินซีที่นำมาฝาก หวังว่าจะช่วยทำให้ทุกคนได้รู้จักวิตามินซีมากขึ้น พร้อมเข้าใจว่าการกินวิตามินซีนั้นช่วยอะไรต่อร่างกายบ้าง แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาวิตามินซีที่ช่วยตอบโจทย์ร่างกายได้อย่างเต็มที่ Boom Vit C มาพร้อมกับวิตามินซีจากธรรมชาติที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีกว่าวิตามินซีสังเคราะห์ทั่วไป มั่นใจได้ถึงความปลอดภัย ไม่ระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหาร ดูดซึมได้ยาวนานจนครบ 1,000 มิลลิกรัม และมาพร้อมกับวิตามิน D3 และ B12 เข้มข้นที่พร้อมดูแลร่างกายให้แข็งแรงได้ครบจบในเม็ดเดียว หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02 599 1599 ทันที

Social Share

Related Post